Thứ Tư 09/12/2015 - 18:00

Người giữ trẻ chưa từng được tập huấn kỹ năng

(Dân trí) - Liên quan vụ bé 16 tháng tuổi tử vong sau khi bị ngã ở nhà trẻ tư nhân tại quận Cẩm Lệ (TP. Đà Nẵng), theo tìm hiểu của phóng viên, nơi nhận chăm sóc cháu bé là một điểm giữ trẻ tự phát, người giữ trẻ chưa từng được tập huấn kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc trẻ.
 >>   Bé 16 tháng tuổi tử vong sau khi bị ngã ở nhà trẻ tư nhân

 

Điểm giữ trẻ nơi nhận chăm cháu B.là điểm giữ trẻ tự phát không đăng ký nhóm trẻ gia đình
Điểm giữ trẻ nơi nhận chăm cháu B.là điểm giữ trẻ tự phát không đăng ký nhóm trẻ gia đình

 

Người giữ trẻ là bà Nguyễn Thị Thái (50 tuổi, trú tại tổ 21, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ). Được biết, bà Thái vừa nhận lời giữ cháu B. từ ngày 20/11 vừa qua. Theo bà Thái kể, bà nhận trông giữ 4 cháu là cháu nội, cháu ngoại của bà, một trẻ 18 tháng tuổi và cháu T.Đ.H.B. - trẻ 16 tháng đã tử vong hôm qua 8/12 sau khi bị ngã ở nhà bà Thái. Trước đó, bà chưa từng được tập huấn kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc trẻ.

Bà Thái, người trông giữ trẻ nơi nhận giữ cháu B.
Bà Thái, người trông giữ trẻ nơi nhận giữ cháu B.

 

Bà Thái kể, trưa hôm qua (8/12), khi bà đang đi lấy quần thay cho cháu nội của bà thì nghe tiếng khóc của cháu B. Bà chạy lên thì thấy cháu đã bị té ngã ngửa đầu phía sau đập xuống sàn, bà liền lấy dầu thoa cho cháu. Nhưng liền sau đó, cháu B. lại ngã ngất, bà và gia đình liền đưa cháu đến bệnh viện cấp cứu. Ngay khi xảy ra vụ việc, bà đã liên lạc báo với gia đình, khi lên đến bệnh viện Đà Nẵng thì mới gọi được cho bố cháu. Đến 15h chiều cùng ngày (8/12), dù các bác sĩ đã cố gắng cứu chữa nhưng cháu vẫn không qua khỏi.

“Tôi đã sang thăm hỏi gia đình cháu nhưng anh K. bố cháu B. nói để gia đình lo hậu sự cho cháu xong rồi mới nói chuyện. Tôi cũng thương yêu cháu như cháu ruột mình nên sự việc xảy ra, tôi đau lòng lắm!” - bà Thái nói.

Theo báo cáo của UBND phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ thì điểm giữ trẻ của bà Thái không đăng ký nhóm trẻ gia đình, mà chỉ là điểm giữ trẻ tự phát, bà Thái chỉ giữ cháu nội, cháu ngoại và nhận thêm chỉ 1, 2 cháu nữa nên phường không nắm biết được nhà bà Thái có nhận nuôi giữ trẻ.

Ông Nguyễn Quang Vinh - Chủ tịch UBND phường Hòa Thọ Tây nói: “Địa bàn phường có khoảng 12 nghìn dân, chưa kể người dân đăng ký tạm trú. Về quản lý nhóm trẻ gia đình thì phường cũng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nhưng mà không thể nào nắm hết được. Bây giờ họ giữ cháu họ, rồi họ giữ thêm một hai trẻ nữa, mình tới kiểm tra thì họ nói toàn con cháu trong nhà. Sắp tới chúng tôi sẽ cho kiểm tra, nhóm trẻ gia đình nào mà hoạt động không đúng quy định thì sẽ kiên quyết đình chỉ”.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Phan Hữu Định - tổ trưởng tổ 21B, P. Hòa Thọ Tây, Q. Cẩm Lệ cho biết, bà Thái trước đây làm nghề phụ hồ, sau sức khỏe giảm sút, bà sẵn dịp ở nhà trông cháu, nhận giữ thêm 1, 2 trẻ nữa. Lúc nhiều nhất cũng chỉ có 4 trẻ. Cách đây mấy tháng, phường có đưa công văn về yêu cầu ai nhận nuôi giữ trẻ thì kê khai, ông Định có đến trao đổi với bà Thái thì bà Thái có chia sẻ bà chỉ nhận giữ rất ít trẻ, có 1, 2 trẻ thôi, nếu đăng ký thì sẽ phải kê khai thủ tục rườm rà nên thôi.

Ông Định nói: “Ở địa phương, tôi thấy bà Thái giữ trẻ cũng yêu trẻ như cháu của mình. Ở nhà bà, trẻ gửi đến đều thấy ông bà ôm, bồng rất cẩn thận. Tôi chưa từng thấy bà Thái hay người nhà có tình trạng đánh đập, bạo hành gì trẻ nên thôi. Sự việc xảy ra là sự cố không may, đáng tiếc!”.

Khánh Hiền

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!