Thứ Năm 30/08/2018 - 15:42

Nhiều giáo viên bị trường nợ BHXH 5 năm đã được thanh toán đủ

(Dân trí) - Ngày 30/8 các giáo viên trường phổ thông Huế Star (xã Phú Thượng, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết họ đã được thanh toán đủ tiền BHXH bị nhà trường nợ trong 5 năm qua.
 >>   Nhiều giáo viên không được đóng BHXH suốt… 5 năm trời dù vẫn bị trừ lương
 >>   Nhiều giáo viên không được đóng BHXH suốt 5 năm: Có thể khởi kiện ra tòa
 >>   Vụ nhiều giáo viên không được đóng BHXH: Trường cam kết trả hết tiền nợ BHXH trước 30/6

Qua phản ánh của báo Dân trí về việc từ năm 2013, hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star này đã không đóng BHXH cho người lao động mặc dù hàng tháng vẫn trừ khoản đóng bảo hiểm trong lương của người lao động, các cơ quan chức năng đã vào cuộc.

Kết quả kiểm tra thì đúng như báo phản ánh, cho đến tháng 4/2018 nhà trường đã nợ bảo hiểm với tổng số tiền gần 1,3 tỷ đồng. Cụ thể từ tháng 9/2013 đến tháng 4/2018, tổng số người lao động đã nghỉ việc chưa được chốt sổ BHXH là 24 người, trong đó có 7 lao động nữ nghỉ thai sản chưa được giải quyết chế độ thai sản.

Đại diện phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, Liên đoàn Lao động TP Huế, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở LĐ,TB&XH tỉnh, BHXH huyện Phú Vang, BHXH tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra phương án cho Hội đồng quản trị nhà trường để giải quyết quyền lợi cho 17 người lao động có Đơn kiến nghị là: Đề nghị nhà trường đóng đủ số tiền là 858 triệu đồng vào cuối tháng 5/2018. Số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN còn lại, đề nghị HĐQT chậm nhất đến 30/6/2018 phải chuyển hết.

Hội đồng quản trị trường phổ thông Huế Star đã xin phương án được trả dần theo từng nhóm đối tượng. Kế hoạch được đề ra như sau: Đến 30/5/2018, trường sẽ chuyển 50% của 858 triệu đồng. Trước 30/6/2018 sẽ chuyển 50% còn lại của 858 triệu đồng để giải quyết quyền lợi cho 17 người lao động có đơn kiến nghị. Số còn lại nhà trường sẽ bàn phương án làm việc với Ngân hàng để giải quyết dứt điểm nợ BHXH.

17 giáo viên đứng đơn kiến nghị đã được nhà trường thanh toán BHXH đầy đủ sau loạt bài của báo Dân trí và các báo đài
17 giáo viên đứng đơn kiến nghị đã được nhà trường thanh toán BHXH đầy đủ sau loạt bài của báo Dân trí và các báo đài

Ngày hôm nay 30/8, 17 giáo viên trường phổ thông Huế Star cho biết nhà trường đã thanh toán tiền nợ BHXH cả 2 đợt với tổng số tiến 858 triệu đồng, tuy nhiên tiền thanh toán đợt 2 đã bị chậm gần 2 tháng, chỉ mới thanh toán ngày hôm qua 29/8.

“Số tiền nợ còn lại của các giáo viên không có đơn kiến nghị khác với khoảng gần 500 triệu đồng nhà trường cho hay sẽ chuyển hết sau khi bán trường” - một giáo viên cho hay.

Qua đây, các giáo viên xin gửi lời cảm ơn báo Dân trí và các báo đã vào cuộc phản ánh, đem lại sự công bằng cho giáo viên với kết quả sự việc đã được giải quyết.

Đại Dương