Thứ Tư 01/06/2016 - 02:00

Nữ thạc sĩ 8X Việt tại Pháp đam mê sáng tác nhạc cho thiếu nhi

(Dân trí) - Chứng kiến các em nhỏ hát đi hát lại những ca khúc được sáng tác từ hàng chục năm trước, Hoàng Thu Trang (sống tại Pháp) đã viết nên những ca khúc mới cho các em với giai điệu trẻ trung mà trong trẻo.
 >>   Nữ thạc sĩ 9X tươi tắn giữa ánh nắng trong veo thành Rome
 >>   Nữ Thạc sĩ Việt tại Nhật sở hữu “bộ sưu tập” học bổng quốc tế

Album “Trong khu vườn” - Hoàng Thu Trang

Họ và tên: Hoàng Thu Trang

Ngày sinh: 21/9/1983

Hiện tại, cô đang sống tại thành phố Nantes, Cộng hòa Pháp

Trang bắt đầu học nhạc từ khi 5 tuổi, bắt đầu sáng tác ca khúc từ khi 12 tuổi. Tác phẩm “Khoảng trời mơ ước” (sáng tác năm 12 tuổi) được xuất bản trong tuyển tập “Những ca khúc thiếu nhi chào thế kỷ mới” của Nhà xuất bản Thanh Niên năm 2000.

Năm 2005, cô tốt nghiệp loại Giỏi Trung cấp Sáng tác, Học viện Âm nhạc Quốc gia dưới sự hướng dẫn chuyên môn của Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, sau đó không tiếp tục theo ngành nhạc mà chuyển sang học ngành truyền thông.

Từ năm 2005 đến 2009, Trang theo học ngành Báo chí & Truyền thông tại Châu Âu, nhận được học bổng toàn phần Erasmus Mundus để theo học Thạc sĩ Truyền thông tại Pháp và Đan Mạch.

Từ năm 2009 đến nay, cô làm việc trong ngành truyền thông. Tuy nhiên, vì niềm đam mê với âm nhạc, Thu Trang vẫn âm thầm sáng tác ca khúc cho các em thiếu nhi.

Trẻ em Việt thiếu ca khúc mới, phù hợp với thời đại

Hoàng Thu Trang chia sẻ: “Tôi rất thích viết nhạc và đã từng thử viết theo nhiều phong cách khác nhau nhưng cuối cùng tôi cảm thấy mình tự tin nhất khi viết nhạc dành cho thiếu nhi.

Tôi đã có một giai đoạn rất dài “chia tay” với âm nhạc, không viết, không chơi nhạc, không làm bất cứ công việc gì liên quan đến âm nhạc. Nhưng công việc hiện nay của tôi được tiếp xúc nhiều với cám em thiếu nhi, chứng kiến sự say mê nghệ thuật của các bạn nhỏ, tình yêu âm nhạc trong tôi đã quay trở lại".

Các em nhỏ tập hát ca khúc mới của Hoàng Thu Trang
Các em nhỏ tập hát ca khúc mới của Hoàng Thu Trang

Từ năm 2014, khi bắt đầu làm công việc liên quan đến giáo dục nghệ thuật cho trẻ em, Trang đã tìm tòi rất nhiều tác phẩm cho thiếu nhi để dàn dựng và để xây dựng các chương trình học tập, các buổi biểu diễn cho các em học viên.

"Kể từ khi tôi viết bài hát thiếu nhi cuối cùng năm 13 tuổi, thì sau 20 năm, vào lúc 33 tuổi, tôi lại quay lại viết nhạc thiếu nhi. Album “Trong khu vườn” gồm 4 bài hát tôi viết năm 12-13 tuổi là Gió, Vui trung thu, Khoảng trời mơ ước và Ngày Tết thiếu nhi. Riêng bài Trong khu vườn là tác phẩm tôi viết năm 2016 - khi 33 tuổi - dành tặng cho tuổi thơ của tôi và của cả các con tôi”, Thu Trang nói.

Mỗi năm, Trang đều tổ chức 1 buổi hòa nhạc lớn với mong muốn tạo ra sân chơi nghệ thuật cho các bạn nhỏ không chuyên có thể tự tin chơi nhạc, tự tin thể hiện trên sân khấu chuyên nghiệp.

Trong quá trình đó, cô nhận thấy các em nhỏ không có nhiều tác phẩm mới, mà đa số hát lại các bài hát cũ, với những ca từ gợi nhớ hình ảnh đã không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại, dù giai điệu và lời ca luôn rất hay và ý nghĩa.

Chính vì vậy, Thu Trang đã quyết định biên tập, làm mới các bài hát cho thiếu nhi khi cô mới 12 tuổi đồng thời bổ sung một tác phẩm mới viết trong năm nay để làm thành album nhạc dành cho thiếu nhi.

Cô gái từng giành học bổng Thạc sĩ toàn phần tại Pháp nhìn nhận: "Các bạn nhỏ đa số đều đang được học, biểu diễn các bài hát cũ hoặc lựa chọn các bài hát tiếng Anh.

Tôi cũng có kế hoạch đưa các bài hát mới này dạy ở trường mẫu giáo hoặc tổ chức các buổi biểu diễn để bài hát có thể được phổ biến và được hát lên, để các bạn nhỏ có thêm sự lựa chọn cũng như được tiếp cận với các tác phẩm mới mẻ hơn, phù hợp hơn".

Thu âm Trong khu vườn
Thu âm "Trong khu vườn"

Trang may mắn có được sự hậu thuẫn của các bạn đồng nghiệp nên đã dành thời gian tuyển chọn các bạn nhỏ có khả năng ca hát ở Hà Nội, sau đó tập luyện, thu âm, xuất bản album. Các công đoạn trên kéo dài trong gần một năm với sự đầu tư công sức của rất nhiều người để có được sản phẩm âm nhạc hoàn chỉnh.

Điều khiến cô xúc động là các phụ huynh và các bạn nhỏ đều hết sức ủng hộ cũng như có thiện cảm với các bài hát và đều cảm thấy hạnh phúc khi được góp sức trong một sản phẩm ý nghĩa như vậy.

Cô gái hồn nhiên, yêu trẻ nhỏ

Hoàng Thu Trang
Hoàng Thu Trang

Thu Trang tự miêu tả về bản thân là "một người viết nhạc hồn nhiên". Cô nói: "Viết nhạc cho thiếu nhi rất khó, vì khi đã bước qua tuổi thơ, mình sẽ rất khó hình dung lại hay tái hiện lại những suy nghĩ, tình cảm và cả hình ảnh của tuổi thơ một cách chính xác.

Quan trọng để viết được nhạc thiếu nhi là phải nghĩ như các bạn nhỏ, đặt mình vào địa vị các bạn ấy và tự có khả năng thẩm định xem với những từ ngữ như thế này, hình ảnh thế này thì có phù hợp với các bạn nhỏ không? Các bạn nhỏ hát lên có bị gượng ép không".

Dù đang ở đoạn đầu của cuộc hành trình viết cho thiếu nhi nhưng Trang tin vào sự lựa chọn của mình. Cô luôn cảm thấy được sự hồn nhiên, vui vẻ và lạc quan nhờ thế mới có thể nghĩ ra những giai điệu cũng hồn nhiên và trong trẻo, trẻ trung phù hợp với thiếu nhi.

Trang hiện đang sống cùng gia đình ở Pháp. Trong thời gian ở đây, cô cũng thường tổ chức các buổi hòa nhạc với mục đích giới thiệu nét đẹp của âm nhạc Việt Nam đến cho khán giả Pháp, Việt kiều và cả những người Việt xa xứ.

Hoàng Thu Trang tập hợp các bạn sinh viên, học sinh yêu âm nhạc, dạy hát cho các em nhỏ, dạy cách biểu diễn cũng như kỹ thuật thanh nhạc, tự đầu tư bỏ tiền tổ chức các buổi hòa nhạc "phi lợi nhuận", miễn phí cho những người yêu nhạc Việt Nam.

Trong năm 2014, Trang đã tổ chức 5 buổi hòa nhạc ở vùng Bretagne, nước Pháp, lần lượt ở các thành phố Nantes, Rennes, Lorient, quy mô nhỏ, tầm 100 đến 200 khách mời.

Mai Châm

Ảnh: NVCC