Thứ Sáu 24/06/2016 - 11:49

Quảng Trị: Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tại các điểm thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Ngày 24/6, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị cho biết, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 đã cơ bản hoàn tất. Một số trường THPT trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn đang tiếp tục tổ chức ôn thi cho học sinh khối 12, nhằm giúp các em củng cố những kiến thức cơ bản để đảm bảo bước vào kỳ thi tự tin, đạt kết quả tốt nhất.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT đã hướng dẫn các trường kiểm tra, hoàn chỉnh hồ sơ dự thi cho học sinh, kể cả thí sinh tự do, lưu ý học sinh về các chế độ ưu tiên trong kỳ thi… Các đơn vị, trường tổ chức cho cán bộ, giáo viên và học sinh nghiên cứu, học tập quy chế thi và những văn bản hướng dẫn thi một cách chu đáo, nghiêm túc.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, năm nay toàn tỉnh có 9.613 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia và cao đẳng, đại học. Trong đó, cụm thi do trường đại học chủ trì vừa xét tốt nghiệp và cao đẳng, đại học là 7.484 thí sinh; cụm thi tốt nghiệp là 2.129 thí sinh.

Tại tỉnh sẽ có 2 cụm thi, 1 cụm thi đại học dành cho học sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển sinh đại học, cao đẳng do Trường Đại học Kinh tế Huế chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo. Cụm thi tốt nghiệp dành cho học sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do Sở chủ trì.

Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ diễn ra từ 1-4/7 (Ảnh thí sinh dự thi năm 2015)
Kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ diễn ra từ 1-4/7 (Ảnh thí sinh dự thi năm 2015)

Toàn tỉnh có 7 điểm thi, gồm: Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ, Đakrông, Hướng Hóa, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị với 91 phòng thi. Tất cả các điểm thi đều đặt ở các trường trung tâm của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tham gia dự thi.

Tại cụm thi tốt nghiệp, Sở sẽ phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế và Cao đẳng Y tế Quảng Trị để chuẩn bị nhân sự tổ chức kỳ thi. Theo đó sẽ huy động khoảng 200 cán bộ coi thi và 16 cán bộ giám sát, đảm bảo mỗi phòng thi có 2 cán bộ coi thi; 1 cán bộ giám sát không quá 7 phòng thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2016 sẽ diễn ra trong 4 ngày từ 1-4/7.

Về môn thi, vẫn giữ ổn định như năm 2015 với 8 môn gồm: Toán, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ. Các môn Toán, Ngữ Văn, Lịch sử, Địa lý thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 180 phút/môn; các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học và Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 90 phút/môn.

Thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT đăng ký dự thi 4 môn, gồm 3 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 môn do các thí sinh tự chọn.

Các giấy tờ ưu tiên thí sinh phải nộp trước ngày thi
Các giấy tờ ưu tiên thí sinh phải nộp trước ngày thi

Để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các đơn vị được chọn đặt điểm thi có kế hoạch tu sửa, chuẩn bị thêm các điều kiện cơ sở vật chất như bàn, ghế, tường rào bảo vệ... nhằm phục vụ tốt cho kỳ thi. Đồng thời tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho phụ huynh, học sinh về nội quy trường thi để góp phần đảm bảo trật tự, an toàn cho các hội đồng thi. Bên cạnh đó, các điểm thi cần tạo điều kiện bố trí chỗ ăn, ở cho cán bộ, giáo viên đến làm nhiệm vụ thi.

Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT của tỉnh đã tổ chức họp và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, các sở, ban, ngành liên quan để phối hợp tốt trong tổ chức kỳ thi. Phối hợp với Công an tỉnh trong công tác bảo đảm ninh trật tự và an toàn giao thông trong những ngày tổ chức kỳ thi. Sở Y tế sẽ chỉ đạo các cơ sở y tế phối hợp với các trường THPT có tổ chức kỳ thi triển khai các biện pháp đảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho các thí sinh. Phối hợp với đoàn thanh niên các địa phương có tổ chức thi thành lập các đội thanh niên tình nguyện để tư vấn, tìm kiếm nguồn lực hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh...

Đ. Đức