Chủ nhật 02/12/2012 - 01:09

Săn học bổng: Tiếng Anh tốt quyết định 50% thành công

Bạn Lê Thái Dương, Chủ tịch Hội Sinh viên quốc tế Việt Nam ĐH Monash, Melbourne (Úc), hiện đang theo học thạc sĩ tại đây, chia sẻ một số kinh nghiệm trong hành trình săn học bổng.

Để săn được học bổng cũng như để học tập tốt ở nước ngoài, theo kinh nghiệm của tôi, các bạn cần có 3 yếu tố quan trọng.

Tạo sự nổi bật bằng hoạt động ngoại khóa

Bạn nào ngay từ nhỏ đã có mong muốn được học tập tại môi trường nước ngoài thì nên có một sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng từ sớm, nhất là về ngoại ngữ. Trong việc săn học bổng cũng như học tập sau này, nếu các bạn có nền móng tiếng Anh vững, chắc chắn sẽ tạo được một lợi thế lớn, quyết định hơn 50% sự thành công. Tuy nhiên, tiếng Anh cũng chỉ là điều kiện cần chứ chưa đủ để bạn có thể hoàn thành ước mơ du học bằng học bổng của mình.

 

Lời khuyên cho các bạn là ngoài ngoại ngữ ra thì thành tích học tập xuất sắc ở Việt Nam và sự tham gia nhiệt tình trong các hoạt động ngoại khóa cũng đóng một vai trò quan trọng và tạo sự nổi bật cho hồ sơ xin học bổng của bạn.

 

Các bạn trẻ ở Việt Nam có xu hướng tập trung rất nhiều vào việc học và thờ ơ với các hoạt động cộng đồng. Trong khi ở nước ngoài, các hoạt động ấy lại rất được nhà trường cũng như các công ty tuyển dụng đánh giá cao. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng tích lũy cho mình bề dày kinh nghiệm các hoạt động cộng đồng. Các bạn có thể tham gia các hoạt động đoàn hội, văn nghệ, thể thao cũng như hoạt động từ thiện trong trường và ngoài xã hội.

Sinh viên Việt
Sinh viên Việt Nam tại ĐH Monash - Úc. (Ảnh: Dương Lê)

Gửi nhiều hồ sơ

Ngoài các việc trên, các bạn có mong muốn tìm kiếm học bổng cần chịu khó tìm kiếm, cập nhật và theo dõi các thông tin về học bổng ở các trường trung học hoặc ĐH mình mong muốn. Các bạn có thể nắm bắt thông tin bằng cách tìm kiếm trên mạng, tham dự các buổi hội thảo du học, đọc các mục tin về du học và học bổng ở các báo và tạp chí cũng như hỏi han bạn bè và thầy cô. Công việc này đòi hỏi sự kiên nhẫn, tập trung và tự giác.

Trong các nguồn thông tin trên thì internet là công cụ nhanh và cho các bạn sự chủ động nhất. Một số lượng lớn các thông tin du học và học bổng các bạn có thể tự tìm kiếm chỉ bằng một vài thao tác trên máy tính. Chẳng hạn, đối với một trường ĐH bạn đang muốn xin học bổng, chắc chắn ngôi trường đó sẽ có một trang web và ở đó thường có một chuyên mục về học bổng cùng với các thông tin hướng dẫn cụ thế cách thức đăng ký và nộp hồ sơ học bổng.

 

Kinh nghiệm nhỏ nữa là phải chuẩn bị hồ sơ của mình từ sớm và theo dõi hạn chót nhận hồ sơ của các trường. Ngoài ra, nếu không bị bó buộc vào một trường, các bạn nên gửi hồ sơ vào nhiều nơi để tăng cơ hội nhận học bổng của mình.

 

Cuối cùng, các bạn nào đang trong quá trình xin học bổng nên nhớ rằng nếu bạn nhận được học bổng thì đó chỉ là món quà khích lệ cho thành công đầu tiên, con đường học tập tại nước ngoài phía trước sẽ còn nhiều chông gai và cần nhiều nỗ lực cố gắng hơn nữa.

 

Các loại học bổng ở Úc

Nếu muốn du học Úc, việc đầu tiên bạn phải biết sơ lược về các học bổng ở đây. Học bổng tại Úc gồm 2 loại chính là học bổng Chính phủ Australia Scholarship và học bổng Australia Awards.

Australia Scholarship bao gồm học bổng thành tích học tập (achievement stream) dành cho những sinh viên, nhà nghiên cứu, chuyên gia giỏi nhất và học bổng phát triển (development stream) xây dựng năng lực cho các nước đang phát triển. Australia Awards bao gồm 3 loại học bổng: Endeavour Awards, học bổng năng lực lãnh đạo Australia và học bổng phát triển Australia. Ngoài 2 loại học bổng chính này, ở từng trường cũng có các loại học bổng khác nhau dành cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

 
Theo Người Lao Động