Thứ Bảy 18/06/2016 - 13:23

Sau vụ trẻ mầm non bị cô giáo tát bôm bốp: Đình chỉ thêm 3 nhóm lớp “chui”

(Dân trí) - Chiều 17/6, sau khi rà soát lại toàn bộ các tòa nhà thuộc Khu đô thị mới Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội)- nơi có cô giáo ở nhóm lớp Tuổi hoa (Phòng 419, CT6) tát bôm bốp học sinh khi đang ăn, UBND xã Tứ Hiệp đã đóng cửa thêm 3 cơ sở giáo dục hoạt động “chui”.
 >>   Công an vào cuộc vụ bé 3 tuổi bị giáo viên véo, tát bôm bốp khi đang ăn
 >>   Vụ bé 3 tuổi bị véo, tát bôm bốp khi đang ăn: Đình chỉ cơ sở giáo dục
 >>   Bức xúc bé 3 tuổi bị giáo viên véo, tát bôm bốp vào mặt khi đang ăn

Đóng cửa vì an toàn cho trẻ

Trao đổi với PV Dân trí vào sáng 18/6, ông Trương Đức Long, Chủ tịch UBND Xã Tứ Hiệp (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, qua kiểm tra và rà soát toàn bộ khu đô thị mới Tứ Hiệp, phát hiện thêm 2 nhóm lớp tư thục đang hoạt động chui và một cơ sở giáo dục đang trong quá trình xin cấp phép. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra đã lập biên bản và đình chỉ cả 3 cơ sở này.

Cũng theo ông Long, khu đô thị Tứ Hiệp là nhà ở xã hội, chính vì vậy, các căn hộ đều được dùng với mục đích dân sinh, không thể làm nơi giữ trẻ để kinh doanh. Riêng cơ sở mầm non ở tầng 1 (tầng được phép kinh doanh) đang trong quá trình xin cấp phép nhưng vì an toàn của trẻ, đoàn kiểm tra vẫn kiên quyết đóng cửa chờ hoàn thành đủ thủ tục.

“Các nhóm lớp hoặc cơ sở giáo dục chưa đủ điều kiện trên địa bàn, chúng tôi đã rà soát và yêu cầu đóng cửa rất nhiều. Tuy nhiên, khu đô thị mới này vừa được bàn giao, quyền quản lý đang thuộc về Chủ đầu tư và chưa bàn giao cho địa phương nên chúng tôi không được phép kiểm tra. Khi sự việc được báo Dân trí nêu, chúng tôi yêu cầu phải đóng cửa toàn bộ”, ông Long nói.

Riêng nhóm trẻ Tuổi Hoa- nơi có cô giáo Vân Anh (chủ nhóm lớp) bạo hành bé K khi đang ăn mà Dân trí phản ánh trước đó, trong chiều 17/6, chồng cô giáo này đã làm việc với UBND xã. Theo đó, hiện cô giáo Vân Anh đang về quê có việc. Trước ngày 23/6, cô sẽ có mặt để cùng xử lý sự việc.

Rà soát toàn bộ học sinh để phân tuyến

Trao đổi thêm về việc trẻ em khu đô thị mới Tứ Hiệp sẽ thiếu chỗ học nghiêm trọng trước mùa tuyển sinh mới này do nhiều cơ sở giáo dục bị đóng cửa? Ông Long cho biết, mặc dù hôm nay (18/6) là ngày nghỉ nhưng cán bộ xã cùng cán bộ Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì vẫn điều tra rà soát toàn bộ danh sách học sinh ở khu đô thị mới này để phân tuyến tuyển sinh.

Ông Long cho biết, hiện trường mầm non công lập của địa bàn chỉ đáp ứng được cho khoảng 200 học sinh/9 lớp. Quanh khu vực này, không có trường mầm non tư thục nào được cấp phép. Vì thế, thiếu chỗ học đang là áp lực nặng nề trong mùa tuyển sinh này.

Nhóm lớp mầm non Tuổi hoa, nơi xảy ra sự việc bạo hành kinh hoàng (ảnh TPO)
Nhóm lớp mầm non Tuổi hoa, nơi xảy ra sự việc bạo hành kinh hoàng (ảnh TPO)

Trả lời PV Dân trí trong sáng 18/6, bà Nguyễn Thị Tuyết Lê, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Trì cho biết, Phòng GD&ĐT đã kiến nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường mầm non khu khu đô thị mới Tứ Hiệp.

Dự án xây dựng trường mầm non ở đây đã được phê duyệt. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa khởi công nên mùa tuyển sinh này, địa phương rất căng thằng chỗ học. Vì vậy, sau khi rà soát danh sách đăng kí của học sinh, Phòng mới xem xét phân tuyến tuyển sinh theo địa bàn.

Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Thị Thanh Hương, Trưởng Phòng GD&ĐT (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho rằng, Thanh Trì là một trong những địa phương rất quan tâm đến giáo dục. Đây cũng là địa phương có tỉ lệ trường chuẩn quốc gia rất cao.

Tuy nhiên, khi một khu đô thị mới được giao, lượng người dân chuyển về cùng lúc quá đông, việc lo trường lớp ngay lập tức rất khó khăn. “Việc xây dựng khu đô thị phải đồng bộ với quy hoạch trường học, nếu không sẽ rất khó khăn cho ngành giáo dục”, bà Hương cho biết.

Mỹ Hà