Thứ Bảy 13/10/2012 - 09:11

Sinh viên Lào trổ tài hùng biện bằng tiếng Việt

(Dân trí) - Nằm trong chuỗi hoạt động kỉ niệm 50 năm Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao và 35 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào, tối qua 12/10, ĐH Ngoại thương Hà Nội tổ chức cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt dành cho sinh viên Lào năm 2012”

Cuộc thi này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên (SV) Lào tăng cường khả năng thực hành Tiếng Việt, tạo ra một sân chơi lành mạnh, bổ ích để SV Lào có cơ hội giao lưu và tìm hiểu sâu hơn về đất nước và con người Việt Nam và tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa Việt Nam và Lào.
 
Sinh viên Lào trổ tài hùng biện bằng tiếng Việt

Sinh viên Lào thể hiện ca khúc "tạm biệt" do một thành viên trong đội sáng tácvới nội dung quay quanh tình bạn thắm thiết Việt - Lào.

Tới tham dự cuộc thi có đại diện đại sứ quán Lào tại Việt Nam, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các trường đại học Việt Nam có SV Lào đang học tập. Cuộc thi cũng không chỉ thu hút các SV quốc tế đến từ nhiều nước như Lào, Đức, Pháp, Mỹ... hiện học tập tại trường ĐH Ngoại thương (ĐHNT) mà còn thu hút nhiều SV Lào đang học tập ở nhiều trường đại học khác nhau tới tham dự.

Tham dự cuộc thi này, ba đội thi đã trải qua 2 phần thi chính là “Thể hiện tài năng” và “Thi hùng biện”. Với tinh thần hào hứng, các đội thi đã thể hiện xuất sắc những bài hát như ca khúc “Tình bạn” do SV tự sáng tác, vở kịch “Nơi tình yêu bắt đầu”, những điệu múa truyền thống như “Hoa Chăm Pa” đầy tính sáng tạo và mang đậm bản sắc dân tộc của Lào.

Trong phần thi hùng biện, dù nhiều thành viên mới chỉ là SV đang học những năm đầu tại ĐHNT nhưng các đội đã thể hiện khả năng diễn thuyết với ngôn ngữ Tiếng Việt chuẩn xác nhiều chủ đề phức tạp khác nhau liên quan tới những cảm nhận về đất nước, con người, ẩm thực Việt Nam, những hiểu biết về tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam, về những trải nghiệm khi học tập và nghiên cứu tại trường ĐHNT, và về mối quan hệ truyền thống keo sơn giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Qua hai phần thi, cả ba đội đã để lại những ấn tượng sâu sắc cho khán giả không chỉ vì trình độ Tiếng Việt tốt mà còn vì những kiến thức và hiểu biết sâu về nhiều vấn đề khác nhau. Bên cạnh đó, SV quốc tế đến từ nhiều nước như Đức, Pháp... cũng đã đóng góp những tiết mục văn nghệ sôi động cho cuộc thi.

Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt dành cho SV Lào năm 2012” đã thực sự tạo ra một cơ hội tốt để SV Lào tìm hiểu đất nước Việt Nam và để SV hai nước hiểu sâu hơn về mối quan hệ và tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

S.H