Thứ Ba 27/09/2011 - 09:37

SV học cách tạo phong cách để gây ấn tượng

(Dân trí) - Nhiều bạn trẻ có năng lực, có hình thức ổn… nhưng vẫn trầy trật không tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ vì thiếu phong cách. Tuy nhiên, phong cách lại là thứ có thể “thêm muối” nếu bạn biết cách.
 >>   "Mách" SV cách đối mặt với tình huống “oái oăm” của nhà tuyển dụng
 >>   Sinh viên đi “luyện” phỏng vấn tuyển dụng

Hàng trăm SV các trường ĐH tại TPHCM đã có thêm nhiều phương pháp để chống “mờ nhạt” qua ngày hội “Đồng hành mỗi ngày - Nói theo phong cách” do Sony Electronics Việt Nam tổ chức diễn ra cuối tuần qua tại Trường ĐH KHXH&NV TPHCM.

11 giây quyết định cuộc đời

Bà Võ Thị Xuân Trang - hiệu trưởng Trường John Robert Powers cho hay, chỉ cần 11 giây tiếp xúc ban đầu, nhà tuyển dụng đã có thể đưa ra quyết định có làm việc với bạn hay không.

Theo nghiên cứu khoa học, dáng vẻ bên ngoài quyết định đến 55% ấn tượng ban đầu của bạn với người đối diện, tiếp đó là ngôn ngữ cơ thể chiếm đến 38%. Nhưng hiện nay theo bà Trang, hầu hết các bạn SV chưa dành quan tâm đúng mức cho việc tạo ấn tượng ban đầu cho mình hoặc đi sai hướng nên dù rất có khả năng, rất giỏi chuyên môn… mà vẫn “rớt đài” ngoài cửa tuyển dụng vì các bạn không hiểu rằng "biểu hiện bên ngoài như dáng đứng, lời ăn tiếng nói, cách ăn mặc… đều phản ánh suy nghĩ và khả năng bạn có thể hợp tác lâu dài hay không”.


Bà Võ Thị Xuân Trang (ngoài cùng, bên trái) hướng dẫn nữ sinh cách ăn mặc thanh lịch.

Nhất là khi công việc ngày càng năng động, môi trường hợp tác quốc tế ngày càng cao thì yêu cầu về sự tự tin càng khắt khe. Đây là một trong những điểm yếu của SV Việt Nam bởi họ thiếu sự chuẩn bị, đầu tư cho mình.

Bà Trang cho rằng, phong cách bên ngoài không phải là thứ gì đó quá cầu kỳ hay diêm dúa mà trước hết bạn phải thể hiện mình là một người gọn gàng và chỉn chu theo một chuẩn mực nhất định. Việc ăn mặc lếch thếch, đầu tóc bù xù, nét mặt thiếu tự tin… đều không thể để lại thiện cảm cho người khác vì bạn đã thể hiện cho người ta thấy mình là người cẩu thả và hời hợt. “Các bạn nam cần gọn gàng hơn một chút, bạn gái cần phải biết làm đẹp, học cách ăn nói, đi đứng… bạn sẽ thấy mình tự tin và làm việc sẽ hiệu quả hơn”.

Ngoài ra, chuyên gia này nhấn mạnh, thành công hay thất bại nằm ở việc bạn xác định được bản thân mình đến đâu. Chỉ khi biết điểm yếu và điểm mạnh của mình mới có thể đưa ra phương pháp rèn luyện và khắc phục một cách phù hợp để khẳng định mình trong học tập, công việc và cuộc sống.

Đến cá tính bên trong

Tốt nghiệp Trường Central Washington University (Mỹ) và thạc sĩ Quản trị kinh doanh MBA tại Maastricht Management School (Hà Lan), anh Lê Quốc Duy được biết đến nhiều như một trong những tài năng kinh doanh trẻ “nở rộ” từ rất sớm. Năm 26 tuổi, anh đã cùng sở hữu và tham gia điều hành công ty chuyên về tiếp thị và phân phối nhà ở, đồng thời là cố vấn cao cấp của một công ty địa ốc khác.

Hiện, Lê Quốc Duy là Tổng giám đốc Công Ty HoaBinh House (công ty con của Tập đoàn Hòa Bình, một trong những tập đoàn xây dựng và phát triển địa ốc danh tiếng nhất tại TPHCM). Duy chia sẻ với SV, ngoài khả năng thì thành công của mình còn được quyết định bởi phong cách làm việc. Phong cách mà anh lựa chọn hòa quyện hai yếu tố: tư tưởng và tính cách. Tư tưởng tích cực và tính cách trung trung thực là điều mà anh muốn gửi gắm đến các bạn trẻ.
 
“Nhờ vậy khi làm việc tôi dám thử sức theo suy nghĩ tích cực cũng như trách nhiệm với bản thân và công ty được đặt lên cao nhất. Tôi luôn nhắc nhở mình phải luôn trung thực trong mọi tình huống, tránh thói quen đổ lỗi cho người khác. Chỉ khi dám nhận sai mới có thể nhìn nhận trách nhiệm của mình cao hơn và cố gắng tìm cách để khắc phục sai sót đó”, doanh nhân này chia sẻ.


Doanh nhân trẻ Lê Quốc Duy chia sẻ phong cách của mình kết hợp giữ tư tưởng tích cực và tính cách trung thực.

Qua lĩnh vực mình hoạt động, nhà thiết kế Nguyễn Công Trí nhận thấy điểm yếu hiện nay của SV chính là sức ỳ quá nặng vì thiếu sự sáng tạo. “Chỉ khi sáng tạo thì mới có thể thắng được sức ỳ của tâm lý”, anh nhấn mạnh và nhắn nhủ các bạn trẻ hãy mạnh hơn nữa thể hiện sự sáng tạo của mình, vượt qua lối mòn trong suy nghĩ.

Để làm được điều này, theo nhà thiết kế, các bạn trẻ hãy mạnh dạn tưởng tượng vì tưởng tượng tốt sẽ mở ra cho mình những thế giới tài năng hơn và khi đó cơ hội thành công cũng cao hơn.

Trong ngày hội “Đồng hành mỗi ngày - Nói theo phong cách”, sau chương trình học hỏi để tạo dựng phong cách cho mình, 200 thí sinh xuất sắc đã vượt qua hàng ngàn người khác tham gia cuộc thi về tuyên ngôn phong cách cũng bước vào cuộc tranh tài khu vực phía Nam. Kết quả, bạn Trần Ngọc Nhu, SV năm 3 Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM giành giải nhất với câu nói khẳng định phong cách: “Dấu ấn tôi mang. Đam mê tôi chọn. Phong cách nằm gọn… trong bàn tay tôi!”.

Hoài Nam