Thứ Tư 22/06/2016 - 13:26

TPHCM: Ráo riết phòng chống dịch bệnh trong trường học

(Dân trí) - Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp tại địa bàn, Sở GD – ĐT TPHCM vừa có yêu cầu các đơn vị trường học thực hiện các biện pháp cấp bách để phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt với tình hình bệnh sốt xuất huyết phức tạp, Sở GD – ĐT yêu cầu các đơn vị giáo dục đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh.

Các trường chủ động diệt lăng quăng,bọ gậy bằng những hoạt động định kỳ hàng tuần như: đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào chén nước kê chân giường tủ, loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ… Đồng thời, tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Ngành giáo dục TPHCM yêu cầu các trường học tăng cường phòng chống dịch bệnh
Ngành giáo dục TPHCM yêu cầu các trường học tăng cường phòng chống dịch bệnh

Tất cả trường học phải thực hiện tổng vệ sinh trường lớp trước ngày học sinh tựu trường, đảm bảo tuyệt đối trường học không có lăng quăng.

Đối với bệnh tay chân miệng, các trường tăng cường tuyên truyền cho phụ huynh học sinh, cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong trường khi phát hiện trẻ mắc bệnh phải thông báo cho Trung tâm Y tế Dự phòng quận, huyện tổ chức xử lý kịp thời, không để lây lan thành dịch. Trẻ bị bệnh phải được cách ly tại nhà hoặc tại bệnh viện, không được tự ý đi học để tránh lây nhiễm cho trẻ khác.

Các trường xử lý triệt để ổ dịch bằng Cloramin B theo đúng hướng dẫn, vệ sinh môi trường nơi trẻ bệnh, lau khử khuẩn các vật dụng của trẻ, theo dõi sát các trẻ học chung lớp với trẻ bệnh.

Ngành giáo dục TPHCM cũng lưu ý các trường học đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Lãnh đạo các đơn vị phối hợp với Ngành Y tế tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, thanh tra chấn chỉnh hoạt động các bếp ăn tập thể trường học yêu cầu phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm.

Trường chỉ được hợp đồng với những cơ sở cung cấp suất ăn đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Định kỳ cử cán bộ phụ trách bán trú tham quan, kiểm tra đột xuất đơn vị cung cấp suất ăn để đánh giá một cách khách quan cơ sở chế biến về đảm bảo vệ sinh khi chế biến, chất lượng các thực phẩm đầu vào, quá trình chế biến, thực phẩm chế biến xong trước khi cho học sinh ăn có bảo đảm chất lượng và vệ sinh.

Học sinh, cha mẹ học sinh chú ý không mua quà vặt, ăn uống trước cổng trường nhằm đảm bảo vệ sinh, phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)