Thứ Bảy 18/06/2016 - 07:45

Tri thức trẻ hăng hái tham gia cuộc thi sáng kiến phát triển giáo dục

Sau hơn một tháng phát động, cuộc thi Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục đã nhận được hàng chục bài dự thi. Đa số các tác giả đều cho biết một trong những động lực lớn nhất để họ gửi bài dự thi là vì mong muốn được các chuyên gia trong ngành giáo dục lắng nghe và suy xét.

Chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục” được phát động từ ngày 28/4/2016. (Ảnh: BTC cung cấp)
Chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục” được phát động từ ngày 28/4/2016. (Ảnh: BTC cung cấp)

Theo Ban tổ chức cuộc thi Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục, các bài dự thi được gửi đến từ nhiều tỉnh thành, cụ thể là Nghệ An, Yên Bái, Cần Thơ, Thanh Hóa, TP. Hồ Chí Minh. Đúng như quy định của chương trình, tất cả các tác giả dự thi “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục” đều dưới 35 tuổi. Dù vậy, Ban tổ chức cuộc thi vẫn bất ngờ khi nhận được bài dự thi của những tác giả còn rất trẻ, trong đó, có một tác giả sinh năm 2000.

Nhiều tác giả biết đến chương trình thông qua mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình Facebook của chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục”)
Nhiều tác giả biết đến chương trình thông qua mạng xã hội. (Ảnh chụp màn hình Facebook của chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục”)

Đa số các tác giả đều chia sẻ rằng họ đầu tư nhiều trí lực và sức lực cho các công trình vì mong muốn được các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục đánh giá và suy xét về những ý tưởng của mình. Tác giả 16 tuổi Võ Thành Nguyên (Học sinh lớp 10, Trường THPT Bình Sơn, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) chia sẻ em mong muốn các chuyên gia sẽ lắng nghe những chia sẻ của em về thực trạng “học vì điểm số” hiện nay.

Tác giả Nguyễn Văn Ninh (sinh năm 1994, ngụ ở Nghệ An) cho biết khi liên tục thức đến 3 giờ sáng để hoàn thành 29 trang bài dự thi, anh mong các chuyên gia sẽ suy xét kĩ càng những tâm huyết của một người trẻ như anh với việc đổi mới giáo dục.

Bên cạnh đó, ngoài mong muốn được lắng nghe, các trí thức trẻ còn hi vọng rằng cuộc thi sẽ là cầu nối để các ý tưởng của họ sớm được ứng dụng và nhân rộng. Thầy giáo Lê Văn Cường (sinh năm 1984, ngụ tại Yên Bái) hi vọng công trình dạy lịch sử thế giới bằng 3.456 câu thơ lục bát của mình sẽ được in rộng rãi như một tài liệu tham khảo và được sử dụng rộng rãi trong công tác giảng dạy môn Lịch sử.

Tác giả Ma Quốc Đảo (sinh năm 1988, ngụ ở TP.HCM) cho biết anh mất 6 năm tìm tòi nghiên cứu để tạo ra công trình “Áo tri thức”. Dù bỏ ra nhiều tâm huyết và kinh phí để đem công trình này vào thực tế nhưng anh vẫn chưa thành công. Vì vậy, tác giả Ma Quốc Đảo xem cuộc thi Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục là hi vọng cuối cùng để công trình của anh sớm được ứng dụng trong thực tế.


Poster chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”.

Poster chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”.

Cuộc thi Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục sẽ tiếp tục nhận bài dự thi đến hết ngày 30/9/2016.

Chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục” do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tập đoàn Thiên Long và Báo Tuổi Trẻ thực hiện. Chương trình dành cho trí thức trẻ là công dân Việt Nam dưới 35 tuổi. Người dự thi tham gia chương trình bằng cách gửi về Ban Tổ chức các công trình, sáng kiến mới thuộc lĩnh vực giáo dục như phương pháp dạy học, các sáng chế dụng cụ học tập hoặc công trình nghiên cứu giáo dục. Năm 2016, cuộc thi được phát động rộng rãi trên toàn quốc và bắt đầu nhận hồ sơ tham dự từ ngày 28/4/2016 đến hết ngày 30/9/2016.

Dựa trên tiêu chí về tính khả thi và tính mới để chấm giải, trong khoảng 12 – 15 công trình lọt vào vòng chung kết sẽ có tối đa 5 công trình tiêu biểu được trao giải 100 triệu đồng/công trình. Các công trình còn lại sẽ được trao giải thưởng trị giá 10 triệu đồng/công trình.

Hình thức tham gia chương trình:

Để tham gia chương trình, các cá nhân, nhóm tác giả: gửi bản thuyết minh (hoặc hiện vật) công trình, sáng kiến qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp cho Ban Tổ chức chương trình trước ngày 30/9 hằng năm. Hồ sơ xét chọn ghi rõ: họ và tên tác giả, đồng tác giả, nhóm tác giả; tên công trình, sáng kiến; cơ quan (đơn vị); địa chỉ; điện thoại của tác giả, tập thể tác giả khi cần liên lạc; ngày, tháng, năm sáng tạo. Ban tổ chức không gửi lại cơ quan, đơn vị, tác giả, nhóm tác giả những hồ sơ phạm quy, gửi không đúng quy trình.

Địa chỉ nhận hồ sơ:

Ban Thanh niên Trường học, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Số 64 Bà Triệu, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. SĐT: 04.6263.1852; đồng thời gửi bản mềm (file .pdf, .docx, .doc, .pptx, .ppt hoặc các file thiết kế sản phẩm) tới địa chỉ email: trithuctrevigiaoduc@gmail.com

Hoặc Ban Thanh niên, Báo Tuổi Trẻ, Số 60A, Hoàng Văn Thụ, Phường.9, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh. SĐT: 08.3997.3838.

Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng truy cập vào website: http://trithuctre.doanthanhnien.vn.