Thứ Ba 08/12/2015 - 12:00

Trò giỏi, con ngoan, chỉ lỡ làng là nghiện

Trước xu hướng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng, các hoạt động truyền thông về phòng chống ma túy trong trường học đang phải đổi mới để đem lại hiệu quả cao hơn.

Nhà trường không phải ốc đảo, gia đình dù kín cổng cao tường cũng không giúp các em tránh khỏi sự ảnh hưởng của ma túy nếu không được chủ động phòng bị.

Nhìn tận mắt, sờ tận tay

Nhìn những gói nhỏ đủ hình thù màu sắc như các miếng giấy dán trang trí của trẻ con, nhiều người sẽ khó hình dung đó lại là một dạng ma túy mới xuất hiện nhưng đã lan rộng với tên gọi bùa lưỡi.

Đây là lần đầu tiên, học sinh cùng các thầy cô một số trường THPT ở Hà Nội được tận mắt nhìn thấy các sản phẩm ma túy mới khiến không ít người phải ngỡ ngàng trước sự đa dạng, không dễ phân biệt của những sản phẩm này. Hàng loạt các loại gây nghiện mới được công khai để học sinh biết mà tránh xa như cỏ Mỹ, ma túy cá sấu, keo chó, muối tắm hay các loại ma túy trá hình dưới dạng Shisha, bóng cười…

Phụ huynh học sinh Hà Nội cần được giới thiệu đầy đủ về tác hại của ma túy
Phụ huynh học sinh Hà Nội cần được giới thiệu đầy đủ về tác hại của ma túy

Thông tin này chưa gây sốc bằng việc các chuyên gia mô tả cách thức ma túy xâm nhập vào cuộc sống vốn rất vô tư của các em học sinh. Ông Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ tâm lý cho người nghiện ma túy cho biết, với loại ma túy tổng hợp như ma túy đá, học sinh có thể nghiện ngay từ lần đầu tiên sử dụng.

“Trong bất kỳ sự kiện nào như tiệc sinh nhật, hát karaoke, hay các buổi vui vẻ ở quán bar, sàn nhảy, các em đều có thể trở thành đối tượng bị lôi kéo sử dụng ma túy. Động tác lôi kéo rất đơn giản như mời uống nước đã pha sẵn ma túy tổng hợp hay rủ hút Shisha có trộn lẫn cần sa hay cỏ Mỹ…”, ông Lê Trung Tuấn cảnh báo.

“Bất kỳ ai cũng có thể vô tình vướng vào ma túy vì có thể do tin bạn, bị lợi dụng, dụ dỗ hay thích thể hiện. Bên cạnh đó, những đối tượng lôi kéo người sử dụng ma túy thường đánh trúng tâm lý học sinh thường bị áp lực học tập, thi cử, chán nản vì chuyện tình cảm… khiến không ít học sinh bập vào nhiều lần rồi mới “ngã ngửa” ra là mình đã nghiện”.


Các loại ma túy bày bán tràn lan trên mạng xã hội khiến không ít người trẻ tuổi, trong đó có học sinh tò mò

Các loại ma túy bày bán tràn lan trên mạng xã hội khiến không ít người trẻ tuổi, trong đó có học sinh tò mò

 Với gần 1 triệu học sinh THCS, THPT, Hà Nội là địa phương có đông học sinh nhất cả nước. Đây là đối tượng dễ bị ảnh hưởng, chịu tác động trực tiếp của tệ nạn ma túy bởi ở lứa tuổi này, các em thường hiếu kỳ, tò mò, thích thể hiện, làm oai với bạn bè nên dễ bị dẫn dụ, lôi kéo.

Ông Nguyễn Hiệp Thống, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, hơn 230 trường THPT và hơn 500 trường THCS của Hà Nội không phải là ốc đảo mà các tệ nạn xã hội không len lỏi vào được. Đặc biệt, ma túy là mặt hàng đem lại lợi nhuận lớn, đối tượng buôn bán ma túy sẵn sàng làm mọi cách để bán được ma túy cho học sinh.

Việc cảnh báo và chuẩn bị mọi kiến thức cần thiết để các em chủ động tránh xa ma túy là điều mà ngành giáo dục Hà Nội đang tích cực triển khai.

Mỗi gia đình đều phải chủ động phòng tránh

Mặc dù, việc tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh không phải là mới mẻ nhưng làm thế nào để công tác này có hiệu quả thực sự thì ông Lê Trung Tuấn cho rằng cần có sự đánh giá, nhìn nhận lại.

“Cuốn giáo trình phòng chống ma túy trong trường học hiện được dùng chung cho các cấp học. Điều này không còn phù hợp bởi tâm lý lứa tuổi, sự quan tâm của học sinh ở từng bậc học hoàn toàn khác nhau”, ông Tuấn cho biết.


Tham gia các hoạt động thể thao lành mạnh là cách hữu hiệu giúp học sinh tránh xa ma túy, các chất gây nghiện

Tham gia các hoạt động thể thao lành mạnh là cách hữu hiệu giúp học sinh tránh xa ma túy, các chất gây nghiện

 Thực tế, việc xây dựng mô hình tuyên truyền theo hướng gặp nhân chứng sống, chứng kiến tận mắt những tác hại của ma túy, nhận biết, phân biệt được các sản phẩm ma túy mới do Sở GD-ĐT Hà Nội đang triển khai với một số trường THPT Hà Nội đã cho thấy hiệu quả ban đầu.

Cô Vũ Thị Hạnh, giáo viên Ngữ văn trường THPT Trần Nhân Tông cho biết: “Trong chuyên đề phòng chống ma túy ngày 7-12, học sinh trường THPT Trần Nhân Tông đã được nghe một diễn giả là một nhân chứng sống từng sử dụng ma túy 6 năm,  đã cai nghiện thành công và trở thành doanh nhân thành đạt.

Các em được chia sẻ những kỷ niệm đau xót khi người đó còn nghiện ma túy, được biết đến các mối nguy hiểm khi sử dụng các sản phẩm tưởng như vô hại... Đây sẽ là những trải nghiệm khó quên với cả thầy và trò trường chúng tôi và sẽ giúp các em có ý thức tốt hơn, thực tế hơn trong việc tránh xa ma túy”.

Ông Phạm Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, chuyên đề này không chỉ dành cho các học sinh mà còn hướng tới các bậc phụ huynh, bởi họ chính là những người có thể bảo vệ gia đình, ngăn cách con với tệ nạn ma túy.

Việc tham gia vào chuyên đề này sẽ giúp các bậc phụ huynh nhận thấy rằng bản thân không nên chủ quan. Về khía cạnh này, ông Lê Trung Tuấn khẳng định, phụ huynh không thể nghĩ rằng con mình ngoan, học giỏi, được quan tâm đầy đủ là có thể tránh khỏi ma túy.

“Nếu không có đủ kiến thức đúng và đủ về ma túy, các bậc phụ huynh không thể giúp con mình tránh xa hiểm họa này”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Theo Vinh Hương

An ninh thủ đô