Thứ Năm 16/06/2016 - 11:20

Ươm mầm “tư duy xanh” cho một tương lai xanh

Bảo vệ môi trường từ lâu đã trở thành ưu tiên trong hành động của nhiều cá nhân, doanh nghiệp và quốc gia. Là một doanh nghiệp đặt yếu tố con người và phát triển bền vững làm trọng tâm trong chiến lược phát triển của mình, tập đoàn SCG luôn tổ chức nhiều chương trình nâng cao nhận thức về môi trường mà đối tượng hướng đến thường là những em thiếu nhi, chủ nhân của tương lai.

Bảo vệ môi trường – Nam châm thu hút nhiều sự quan tâm

Ngày 5 tháng 6 năm 1972, ngày Môi trường thế giới đã chính thức được công bố bởi Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc. Từ đó đến nay, bảo tồn môi trường luôn là mối quan tâm hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn trên thế giới. Hằng năm, tại nhiều nước, việc ra đời các phát minh tiết kiệm năng lượng hay việc chính phủ thay đổi một số điều luật để hạn chế khí thải công nghiệp là minh chứng rõ ràng nhất cho những nỗ lực gìn giữ môi trường. Với cương vị là doanh nghiệp phát triển bền vững hàng đầu Đông Nam Á, tập đoàn luôn tin rằng bảo vệ môi trường nên bắt đầu bằng việc giáo dục trẻ em, những mầm xanh của tương lai.

Nằm trong chuỗi hoạt động nhằm phát triển con người và gìn giữ môi trường, nhân dịp quốc tế thiếu nhi, SCG đã phối hợp với Đoàn Thanh niên quận Tân Bình và báo Khăn Quàng Đỏ tổ chức một ngày hội lớn cho hàng trăm em thiếu nhi và các gia đình tại công viên Hoàng Văn Thụ (Quận Tân Bình, Tp. Hồ Chí Minh). Với chủ để “Công dân Xanh tí hon”, ngày hội Quốc tế Thiếu nhi năm nay được thiết kế như một cuộc hành trình thú vị, nơi các em được tiếp thu những kiến thức quan trọng về môi trường và làm thế nào để bảo vệ môi trường trong tương lai. Hành trình này gồm 4 trạm hoạt động: Nước, Năng lượng, Thiên nhiên và Chất thải. Mỗi trạm sẽ bao gồm các trò chơi khác nhau nhằm cung cấp cho các em những bài học về môi trường.

Các em nhỏ tìm hiểu về năng lượng sạch trong ngày hội
Các em nhỏ tìm hiểu về năng lượng sạch trong ngày hội

Trước đó, vào ngày 27 tháng 5 2016, một ngày hội lớn cho các em nhỏ tại trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng được tổ chức với chủ đề môi trường “Tiếng Nói Xanh Của Chúng Ta”.

Nhịp cầu gắn kết trẻ em với môi trường

Chia sẻ về mục đích và ý nghĩa của chuỗi chương trình, ông Piyapong Jriyasetapong Tổng giám đốc công ty CP Nhựa và Hoá Chất TPC Vina, 1 công ty thành viên của tập đoàn SCG, cho biết: “Là một trong những doanh nghiệp bền vững hàng đầu Đông Nam Á, chúng tôi luôn đặt mối quan tâm hàng đầu lên vấn đề môi trường. Chúng tôi cũng quan tâm đến việc phát triển con người đặc biệt là trẻ em, vì trẻ em là thế hệ tương lai, là những người sẽ hành động để thay đổi cuộc sống của chúng ta. Do đó, nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi, SCG mong muốn khuyến khích và truyền cảm hứng để các em trở thành các công dân xanh tí hon thông qua một hành trình thú vị. Chúng tôi tin rằng bằng cách xây dựng tư duy môi trường cho trẻ em hôm nay, chúng ta có thể tiến tới một mục tiêu lớn hơn cho một xã hội xanh hơn trong tương lai.”

Không chỉ Ban tổ chức mà ngay cả những em nhỏ tham gia ngày hội cũng đã nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường và biết cách hành động để trở thành những công dân xanh đúng nghĩa. Em Hữu Thọ (14 tuổi, quận Tân Bình) phấn khởi khi nói về những cách mà em có thể làm hàng ngày nhằm gìn giữ môi trường: “Trước đây, em không nghĩ những hành động nhỏ và đơn giản cũng có thể tác động rất lớn đến môi trường. Qua ngày hội, em và các bạn được biết thêm nhiều cách để bảo vệ môi trường hơn như: phân loại rác, bỏ rác đúng nơi quy định, tái chế rác, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường, tiết kiệm nước,… Em nghĩ môi trường là một phần rất quan trọng trong cuộc sống của con người, chúng ta không thể tồn tại độc lập mà thiếu đi môi trường xung quanh. Vì vậy, những việc làm của chúng ta dù nhỏ nhất vẫn mang một ý nghĩa lớn lao với môi trường.”

Cùng nhau học cách phân loại rác thải
Cùng nhau học cách phân loại rác thải

Là một trong những tập đoàn tiên phong trong vấn đề phát triển bền vững, tập đoàn SCG đã và đang tổ chức nhiều dự án khác nhau nhằm nâng cao nhận thức của mọi người, đặc biệt là trẻ em, về vấn đề môi trường. Thành công của những dự án, chương trình như vậy nằm ở những kiến thức mà các em tiếp thu được và những hành động tích cực của những công dân xanh để bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

Cùng lắng nghe cảm nhận về môi trường của các em qua đoạn video clip dưới đây:

Trẻ em biết nhiều hơn bạn tưởng

P.V