1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Sẽ hạ sàn khung thuế suất một số mặt hàng xuống 0%

(Dân trí) - Trong các mặt hàng Chính phủ đề nghị hạ hoặc mức thuế suất, duy chỉ mặt hàng cá chưa được UB Thường vụ Quốc hội tán thành. Việc hạ, tăng mức thuế suất của các mặt hàng xuất, nhập khẩu còn lại được đánh giá là có tác dụng kích thích sản xuất trong nước…

Sáng 15/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét tờ trình của Chính phủ về việc sửa đổi Biểu khung thuế suất thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng.
 
Trong tờ trình, Chính phủ đề nghị hạ khung thuế suất xuất khẩu đối với than gáo dừa từ 5 - 25% xuống 0 -25% nhằm đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng phụ phẩm của nông nghiệp này.
 
Mặt hàng da cá sấu cũng được đề nghị hạ từ 5 - 25% xuống 0 - 25% nhằm tạo lợi thế cạnh tranh trong việc xuất khẩu da cá sấu, mang lại giá trị lớn cho các hộ nuôi thả cá sấu…
 
Sẽ hạ sàn khung thuế suất một số mặt hàng xuống 0% - 1
Điều chỉnh thuế nhằm khuyến khích phát triển đàn trâu bò trong nước
 
Về thuế nhập khẩu, Chính phủ đề nghị tăng khung thuế suất đối với nhóm mặt hàng thịt trâu, bò tươi hoặc ướp lạnh từ 5 - 20% lên 5 - 33% nhằm hỗ trợ ngành chăn nuôi, sản xuất trong nước, phát triển đàn gia súc lớn, hạn chế nhập khẩu bên ngoài, phù hợp với cam kết WTO.
 
Chính phủ cũng đề nghị hạ mức khung thuế suất nhập khẩu đối từ 10 - 26% hoặc từ 10 - 27% xuống còn 0 - 26% và 0 - 27% đối với các mặt hàng cá thuộc các nhóm: 03.02 (cá, tươi hoặc ướp lạnh, trừ filê cá và các loại cá khác thuộc nhóm 03.04); 03.03 (cá đông lạnh, trừ filê cá và các loại thịt cá khác thuộc nhóm 03.04); 03.04 (Filê cá và các loại thịt).
 
Lí giải về đề nghị hạ mức khung thuế suất nhập khẩu với mặt hàng cá thuộc các nhóm trên, Chính phủ cho rằng, các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản đang phải nhập khẩu nguồn nguyên liệu từ bên ngoài để chế biến xuất khẩu sản phẩm thủy sản.
 
Các nhóm nhập khẩu này lại hầu như không có ở Việt Nam hoặc nếu có cũng không đủ đáp ứng tiêu chuẩn phục vụ sản xuất, xuất khẩu…
 
Trước đề xuất của Chính phủ, đa số các ý kiến tại Ủy ban Tài chính của Quốc hội cũng như tại Thường vụ Quốc hội đã nhất trí với việc hạ khung thuế suất xuất khẩu đối với các mặt hàng than gáo dừa, da cá sấu, đồng thời nhất trí với việc tăng khung thuế suất nhập khẩu mặt hàng thịt trâu, bò tươi hoặc ướp lạnh.
 
Riêng với việc hạ thuế nhập khẩu mặt hàng cá, đa số các ý kiến tại UB Tài chính (cơ quan thẩm tra) không tán thành. Lí do đưa ra, việc tiêu thụ các sản phẩm đánh bắt trong nước đang gặp khó khăn và việc hạ mức thuế sàn từ 10% xuống 0% là quá lớn...
 
Đa số các ý kiến tại UB Thường vụ Quốc hội cũng không tán thành với đề xuất về hạ thuế suất nhập khẩu đối với mặt hàng cá. Sau nhiều trao đổi, cuối cùng Bộ trưởng Tài chính, Vũ Văn Ninh đã “xin rút” đề xuất hạ thuế suất với mặt hàng này.
 
Kim Tân