Thứ Năm 25/04/2013 - 01:36

UEVF tham gia Đại hội lần thứ 83 của Hội sinh viên Pháp

(Dân trí) - Đại hội lần thứ 83 của Hội sinh viên Pháp (UNEF) đã diễn ra trong 4 ngày từ 18-21/4/2013, tại trung tâm hội nghị (Centre des Congrès Pierre-Baudis) thành phố Toulouse.

Đại hội quy tụ gần 1000 đại diện cho sinh viên trên toàn nước Pháp, thảo luận xung quanh những vấn đề điều kiện việc làm, cư trú, nhà ở, chính sách xã hội … và đặc biệt định hướng hoạt động trong 2 năm tới.

 

Hội sinh viên Pháp (UNEF), là tổ chức đại diện cho sinh viên được thành lập từ những năm đầu thế kỷ 20. Ra đời và trải qua thời gian, UNEF luôn thể hiện được vai trò đầu tầu trong các phong trào sinh viên và là tiếng nói quan trọng bảo vệ quyền lợi của sinh viên Pháp nói chung và sinh viên nước ngoài tại Pháp nói riêng.

 

Trong hoàn cảnh tiếp tục phải đối diện với cuộc khủng hoảng kinh tế và việc làm, đại hội lần này thảo luận xung quanh những vấn đề đặc biệt cấp thiết của sinh viên tại Pháp : điều kiện sống ; về hủy bỏ thông tư hạn chế cấp giấy phép lao động cho sinh viên nước ngoài (thông tư Guéant) ; cho phép tạo điều kiện nhập cư kinh tế và đón tiếp sinh viên nước ngoài ; kế hoạch 3 triệu sinh viên bậc đại học ; giải pháp việc làm cho sinh viên tốt nghiệp …

 

Phát biểu của bà Geneviève Fioraso - Bộ trưởng Bộ giáo dục Pháp
Phát biểu của bà Geneviève Fioraso - Bộ trưởng Bộ giáo dục Pháp


Tham dự đại hội với tư cách khách mời còn có ông Pierre Cohen - thị trưởng thành phố Toulouse, ông Martin Malvy - chủ tịch hội đồng vùng Midi-Pyrénées, bà Geneviève Fioraso - Bộ trưởng Bộ giáo dục Pháp. Đại diện của UEVF tham gia Đại hội lần này có anh Tạ Minh Trí - chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Pháp và chị Hoàng Gia Bảo Yến - Tổng thư kí cùng một số bạn sinh đại diện cho Hội sinh viên Việt Nam tại Toulouse (AEVTL).

 

Anh Tạ Minh Trí cho biết: “Tham gia vào đại hội và có dịp chia sẻ quan điểm và thông tin là cơ hội tốt để chúng ta hiểu biết hơn về các bạn sinh viên Pháp, chia sẻ về mục tiêu và phương hướng của Hội Sinh viên Pháp, tranh thủ sự ủng hộ của bạn, đồng thời thắt chặt thêm tình hữu nghị giữa sinh viên hai nước”.

 

Đại diện UEVF chụp ảnh lưu niệm cùng với Emmanuel Zemmour, chủ tịch Hội sinh viên Pháp (UNEF)
Đại diện UEVF chụp ảnh lưu niệm cùng với Emmanuel Zemmour, chủ tịch Hội sinh viên Pháp (UNEF)

 
UEVF là khách mời tham gia bàn tròn thảo luận trong khuân khổ đại hội lần thứ 83:

“Trước và sau khi có Thông tư Guéant”. Thông tư Guéant hay còn gọi là thông tư “31 tháng 5” được ban hành năm 2011 với nội dung giới hạn khả năng cấp giấy phép làm việc của sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp. Ngay từ khi thông tư được công bố, UEVF luôn cùng UNEF và các hội đoàn sinh viên nước ngoài tham gia đấu tranh để yêu cầu bãi bỏ thông tư này. Thông tư đã được bãi bỏ ngay sau khi tổng thống Hollande nhậm chức năm 2012, tuy nhiên vẫn còn nhiều đề nghị khác như :

- Cho phép thẻ cư trú có thời hạn nhiều năm cho sinh viên nước ngoài thay vì 1 năm như hiện tại.

- Thiết lập chính sách một cửa ở các trường đại học để tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên nước ngoài trong các thủ tục hành chính (nhập học, thẻ cư trú, bảo hiểm xã hội, trợ cấp nhà ở …).

- Đề nghị bãi bỏ thông tư ngày 6/9/2011 của bộ Nội vụ Pháp về điều kiện tài chính cho một sinh viên nước ngoài : phải có hơn 7000 € trong tài khoản ngân hàng khi đăng kí cư trú.

 
Bộ trưởng Bộ giáo dục Pháp, bà Geneviève Fioraso đã khẳng định trong bài phát biểu của mình tại đại hội là thẻ cư trú có thời hạn nhiều năm cho sinh viên nước ngoài sẽ sớm được triển khai thành luật chính thức để thông qua quốc hội trong thời gian tới.

 

Đại hội được kết thúc bằng buổi gala chia tay tại Thư viên Médiathèque José Cabanis trong không khí chan hòa tươi trẻ của tuổi trẻ sinh viên Pháp.

 

Nguyễn Thị Hậu

Từ Toulouse