Thứ Ba 31/12/2013 - 07:40

Sinh viên Việt bán hàng ở hội chợ Noel Tours Pháp

(Dân trí) - Cứ mỗi mùa Noel tới, trên khắp đất nước Pháp lại diễn ra nhiều hội chợ lớn nhỏ. Hội chợ Noel xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 14 tại nước Đức, và bắt đầu du nhập vào nước Pháp từ thế kỷ 16.

Kể từ sau đó, hội chợ Noel đã trở thành một nét đẹp văn hóa của mùa giáng sinh nơi đây. Chúng ta có thể tìm mua những đồ trang trí, những món quà nhỏ, hay những đồ thủ công mỹ nghệ, hoặc có thể thưởng thức những đặc sản của địa phương như rượu vang nóng hay bánh gatô. 

 

Hội chợ Noel tại thành phố
 
Hội chợ Noel tại thành phố Tours, Pháp

 

Đặc biệt trong hội chợ Noel 2013, trong hai ngày 24 và 26/12, được sự cho phép của thành phố Tours, các bạn sinh viên Việt Nam của hội AEViVaL (hội sinh viên Việt Nam tại hai thành phố Tours và Blois) đã mở một gian hàng bán đồ Việt Nam. Sự kiện này được nhận sự quan tâm trực tiếp từ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, bí thư thứ nhất của Đại sứ quán chị Hoàng Quỳnh Mai đã gửi thư chúc mừng hội AEViVaL. Tại gian hàng này, nhiều món ăn Việt Nam nem tôm, nem lụi, bánh bò, bánh mỳ cùng những đồ lưu niệm được bày bán.


Các món ăn Việt Nam được bày bán 

Các món ăn Việt Nam được bày bán

Những người dân bản địa tỏ ra rất thích ẩm thực Việt
 
Những người dân bản địa tỏ ra rất thích ẩm thực Việt Nam

 

Bạn Thanh Tuyền chia sẻ: “Đây là lần đầu mình tham gia công việc này từ khâu chuẩn bị cho đến bày bán hàng, cảm giác thật mệt mỏi sau mấy đêm liền cùng “đồng bọn” hì hụi với những món ăn. Nhưng rồi cảm giác đó nhanh chóng tan biến khi sớm mở hàng, ông bạn già hàng đối diện mỉm cười "Hôm nay trời đẹp hơn rồi cháu à, sẽ có khách đấy”.

 

Mỗi người khách ghé gian hàng không chỉ thưởng thức những cái nem, những chiếc pate chaud nóng hổi hay ổ bánh mì xá xíu đậm đà mà còn để lắng nghe những câu chuyện về đất nước Việt Nam. Hai ngày ở hội chợ không dài nhưng nhiều những kỷ niêm đẹp; từ ông già với những chiếc đồ chơi bằng gỗ, cô bạn hàng người Peru, chú thầy bói đến từ miền Nam hay anh bạn láu lỉnh vùng Alsace bán chocolate mê mẩn những chiếc nem”.

 

Giáng sinh là dịp để mọi người quây quần bên gia đình, với những người con xa quê thì Giáng sinh lại thực sự cô đơn hơn bao giờ hết. Nhưng với những bạn trẻ ở đây, bạn bè cũng như một gia đình nhỏ, họ đã cùng nhau có thêm một mùa đông ấm áp. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên cũng đã góp phần không nhỏ vào việc quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam đến với bạn bè nước Pháp, đặc biệt sắp tới năm 2014 sẽ là năm giao lưu chéo Pháp Việt.

 

Chào tạm biệt Tours, chào các bạn sinh viên Việt Nam và những người bạn Pháp nơi đây. Hẹn gặp lại vào mùa Noel năm sau.

 

                                                Bài và ảnh: Nguyễn Linh

Chi hội Tours Blois