Thứ Ba 25/12/2018 - 08:19

Điểm gây tranh cãi trong bức ảnh Tổng thống Trump ký luật tại Nhà Trắng

(Dân trí) - Trong một bức ảnh do Tổng thống Donald Trump đăng tải chụp cảnh ông ký kết các văn bản trước ngày chính phủ Mỹ đóng cửa lần 3 trong năm 2018, cư dân mạng đã tranh luận vì một số ý kiến cho rằng ông Trump chỉ đang ký vào tờ giấy trắng.
 >>   Ông Trump dọa đóng cửa chính phủ lâu dài

 

Điểm gây tranh cãi trong bức ảnh Tổng thống Trump ký luật tại Nhà Trắng - Ảnh 1.

Tổng thống Trump ký dự luật trong phòng làm việc (Ảnh: Twitter)

 Ngày 21/12, một ngày trước khi chính phủ đóng cửa lần 3 trong năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên mạng xã hội Twitter chỉ trích đảng Dân chủ vì ngăn cản đề xuất chi 5 tỷ USD để xây bức tường biên giới với Mexico.

Ông Trump cũng tuyên bố sẽ hủy bỏ kỳ nghỉ đông dự kiến diễn ra ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida, chụp ảnh cùng một chồng dự luật mà ông dự định sẽ ký, trong đó có một văn bản đang được mở ra trên bàn làm việc của ông trong phòng Bầu Dục.

Người dùng mạng xã hội Twitter đã có cuộc tranh cãi kéo dài sau khi một số người cho rằng dự luật mà ông Trump đang đặt bút chuẩn bị ký là một tờ giấy trắng, không có chữ bên trên. Kể cả khi phóng to bức ảnh, rất khó để khẳng định rằng văn bản trên có phải là giấy trắng hay đơn giản chỉ do đèn chiếu vào làm lóa chữ.

Một số người dùng thậm chí còn phân tích chồng văn bản đặt trên bàn làm việc của ông Trump, cho rằng số lượng các dự luật trên bàn không khớp với số lượng dự luật ông Trump thông qua vào ngày 21/12. Theo trang govtrack.us chuyên theo dõi các thông tin về hoạt động của chính phủ, con số dự luật được ký thông qua là 2 và không có thêm một dự luật nào được ký từ ngày 21/12.

Ông Trump đã không phản hồi lại cuộc tranh luận của người dùng mạng Twitter, thay vào đó ông tiếp tục khẳng định rằng thứ duy nhất có thể ngăn người nhập cư từ Nam Mỹ là bức tường biên giới “tuyệt vời”.

Thượng viện và Hạ viện Mỹ trong tuần trước đã thông qua dự thảo ngân sách gia hạn chi tiêu hoạt động cho chính phủ đến 8/2. Tuy nhiên, dự thảo này không bao gồm khoản ngân sách 5 tỷ USD cho xây dựng tường biên giới theo đề xuất của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump tuyên bố, nếu quốc hội không bỏ phiếu lại, ông cũng không ký thông qua dự thảo, sẵn sàng đóng cửa chính phủ một phần. Hạ viện cuối cùng đã thông qua dự thảo ngân sách theo đề xuất của ông Trump, nhưng cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện đã không diễn ra trước khi cơ quan này đóng cửa ngày 21/12. Vì vậy, ngân sách chi tiêu của một số cơ quan chính phủ như Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp đã cạn kiệt và phải dừng hoạt động.

Đức Hoàng

Theo Business Insider