Thứ Bảy 04/05/2013 - 10:01

Mỹ “siết” visa du học sau vụ đánh bom Boston

(Dân trí) - Mỹ đã quyết định thắt chặt các quy định cấp thị thực du học cho các sinh viên quốc tế trong sự thay đổi an ninh đầu tiên nhằm đối phó với vụ đánh bom kép tại Boston hồi tháng trước, vốn làm 3 người chết và 264 người bị thương.
 >>   Nghi phạm Boston định đánh bom đúng ngày Quốc khánh Mỹ
 >>   Gia đình nhận xác dính đầy vết đạn của nghi phạm đánh bom Boston

Azamat Tazhayakov (trái) và Dias Kadyrbayev đều là bạn của nghi phạm Dzhokhar (phải).

Azamat Tazhayakov (trái) và Dias Kadyrbayev đều là bạn của nghi phạm Dzhokhar (phải).

Động thái trên diễn ra sau khi Azamat Tazhayakov, một sinh viên từ Kazakhstan - vốn không có visa hợp lệ - đã bị cảnh sát Mỹ cáo buộc che giấu các bằng chứng của một trong số các nghi phạm đánh bom.

Bộ an ninh nội địa Mỹ đã ra lệnh cho các đặc vụ biên giới kiểm tra tự động tình trạng thị thực của tất cả các sinh viên.

Tazhayakov đã quay trở lại Mỹ dù bị đuổi khỏi trường. Tazhayakov, 19 tuổi, xuất hiện tại tòa án hôm 29/4 với cáo buộc ném một chiếc balô của người bạn Dzhokhar Tsarnaev, nghi phạm còn sống trong vụ tấn công tại Boston.

Thị thực sinh viên của Tazhayakov đã bị hết hạn vào thời điểm anh này trở lại New York vào ngày 20/1/2013, sau khi bị Đại học Massachusetts tại Dartmouth đuổi khỏi trường hôm 4/1.

Bộ an ninh nội địa sẽ “ngay lập tức” kiểm tra tất cả các visa sinh viên quốc tế còn hiệu lực, theo một thông báo nội bộ mà báo chí Mỹ có được hôm qua.

Theo các quy định mới, các mật vụ biên giới sẽ kiểm tra tình trạng thị thực của sinh viên trước khi người này tới Mỹ, sử dụng thông tin được cung cấp trong các bản kê chuyến bay.

Nếu thông tin đó không có, họ sẽ kiểm tra bằng tay tình trạng thị thực thông qua một cơ sở dữ liệu của Mỹ.

Trước đây, các nhân viên biên giới chỉ có thể kiểm tra tình trạng thị thực trong cơ sở dữ liệu Hệ thống thống tin trao đổi du khách và sinh viên, khi người đó được đề xuất lên một viên chức cấp độ 2 để kiểm tra thêm hoặc thẩm vấn.

Tazhayakov đã không được chuyển tới một nhân viên cấp trên khi người này tới Mỹ, vì không có thông tin chứng tỏ rằng anh ta là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, phát ngôn viên Bộ an ninh nội địa Peter Boogaard cho biết.

Tazhayakov không bị lôi kéo vào việc lên kế hoạch các vụ tấn công, nhưng anh này và người bạn đồng hương Dias Kadyrbayev có thể đối mặt tới 5 năm tù giam nếu bị kết tội cản trở cuộc điều tra của FBI.

Theo cảnh sát, Tazhayakov và Kadyrbayev đã vứt bỏ các đồ đạc khỏi phòng ở tập thể của Dzhokhar Tsarnaev tại Đại học Massachusetts, 3 ngày sau vụ đánh bom kép, trong đó có một chiếc balô chứa pháo hoa.

Dzhokhar, 19 tuổi, đã bị thương trong cuộc truy đuổi của cảnh sát vài ngày sau vụ đánh bom và hiện vẫn đang nằm viện tại nhà tù. Tên này có thể đối mặt án tử hình nếu bị kết tội. Anh trai của y là Tamerlan đã thiệt mạng trong cuộc đấu súng với cảnh sát.

An Bình
Theo BBC