Bí quyết của chất lượng sữa vượt trội

Đến với Việt Nam, những tiêu chuẩn cơ bản trên được áp dụng một cách thích hợp tại các trang trại bò sữa đạt chuẩn Hà Lan, những đối tác dài hạn cung cấp nguồn sữa tươi nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm sữa Cô Gái Hà Lan.

Bí quyết của chất lượng sữa vượt trội - 1

Theo tài liệu Bách Khoa Toàn Thư mở, Hà Lan là nước xuất khẩu sữa với lượng lớn thứ hai trên toàn thế giới. Các sản phẩm sữa từ Hà Lan luôn mang đến cho người tiêu dùng trên toàn thế giới sự tin tưởng tuyệt đối trong suốt hơn trăm năm qua do chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo theo đúng những chuẩn mực Châu Âu. Để có được lòng tin ấy, bí quyết nằm ở sự thành công khi Hà Lan dùng công nghệ để chuẩn hóa toàn bộ quy trình sản xuất sữa.

Công nghệ chăn nuôi bò sữa

Tại Hà Lan, bò sữa được nuôi trong những trang trại lớn rộng bạt ngàn với số lượng hàng ngàn, thậm chí hàng chục ngàn con. Với quy mô đàn lớn như vậy, để có thể giám sát chặt chẽ được từng con một, bò được cung cấp số ID và một thiết bị cảm ứng đeo ở cổ. Từ những thông tin về sức khỏe bò do thiết bị cung cấp (ví dụ như khi nào bò thở gấp, ăn vội…), người ta có thể lập hồ sơ theo dõi chặt chẽ sức khỏe của bò.

Bí quyết của chất lượng sữa vượt trội - 2

Chế độ ăn cho bò sữa là bí quyết thành công của người Hà Lan trong việc chăn nuôi bò cho ra sản lượng sữa cao nhất với chất lượng tốt nhất. Trong đó, việc cung cấp nguồn thức ăn xanh và sạch mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Ngoài khẩu phần ăn gồm lúa mì, yến mạch và các bột ngũ cốc được tuyển chọn kỹ càng, có hẳn cả một công nghệ nuôi trồng cỏ giàu dinh dưỡng xen kẽ trên các cánh đồng cỏ bạt ngàn để đảm bảo rằng bò ở đây luôn được ăn đa dạng… Bên cạnh đó, nước cung cấp cho bò cũng phải là loại nước sạch, hoàn toàn tinh khiết và tự nhiên vì bò thích uống nước sạch và mát, thậm chí chúng còn nhạy cảm với chất lượng nước hơn con người.

Do đàn bò nuôi mang số lượng lớn nên các khâu công việc trong trang trại đã được tự động hóa để giữ gìn chất lượng và vệ sinh, cụ thể ở khâu vắt sữa. Tại các trang trại này, người ta không vắt sữa bằng tay mà vắt sữa bằng máy điều chỉnh tự động và trước khi đi vào vắt bò được tắm rửa sạch sẽ.

Đến với Việt Nam, những tiêu chuẩn cơ bản trên được áp dụng một cách thích hợp tại các trang trại bò sữa đạt chuẩn Hà Lan, những đối tác dài hạn cung cấp nguồn sữa tươi nguyên liệu đầu vào cho các sản phẩm sữa Cô Gái Hà Lan.

Công nghệ bảo quản chất lượng dinh dưỡng từ sữa

Nguồn nguyên liệu sữa tươi từ các trang trại bò sữa đạt chuẩn Hà Lan tại Việt Nam đều tuân theo các tiêu chuẩn về chất lượng và vệ sinh tương đương với sữa tươi được sản xuất trên chính đất nước Hà Lan.

Bí quyết của chất lượng sữa vượt trội - 3
Bí quyết của chất lượng sữa vượt trội - 4
Trước khi thu mua, mỗi thùng sữa tươi trước khi giao đều được lấy mẫu thử nghiệm nghiệm thu bằng các phương pháp kiểm nghiệm chuyên biệt. Trước khi được chuyển vào bồn lạnh, sữa tươi được kiểm tra thêm một lần nữa cho các chỉ tiêu tỷ lệ vật chất khô, tỷ lệ chất béo và độ nhiễm vi sinh. Việc đầu tư các thiết bị làm lạnh tối tân nhất - các tấm trao đổi nhiệt - giúp sữa tươi được làm lạnh tức thì từ 30oC xuống dưới 4oC trong vòng vài giây đồng hồ. Toàn bộ quá trình từ khi sữa được vắt ra cho đến lúc chuyển về trung tâm làm lạnh chỉ kéo dài trong vòng tối đa 3 tiếng đồng hồ, trước khi sữa làm lạnh tiếp tục được đưa về nhà máy sản xuất.

Tại phòng thí nghiệm của nhà máy, nguồn nguyên liệu sữa tươi chuyển về từ các trung tâm làm lạnh lại được thử nghiệm phân tích chất lượng một lần nữa, gồm kiểm tra thành phần, mức độ tinh khiết cả về mặt hóa - lý và vi sinh vật của sữa tươi. Từng mẻ sữa sẽ được lưu mẫu và hồ sơ thu mua để phục vụ cho việc đối chiếu, kiểm tra lại trong suốt quá trình sữa được đưa vào sản xuất. Quy trình kiểm tra kép này tuy phức tạp nhưng luôn phải được thực hiện trong vòng 24 giờ ngay sau khi sữa được vắt ra từ con bò, và sau đó được đưa ngay vào sản xuất nếu đạt các chỉ tiêu.

Bên cạnh đó, các sản phẩm sữa Cô Gái Hà Lan ra đời từ những quy trình chế biến và đóng gói được điều khiển tự  động hoàn toàn và tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu về vệ sinh. Trước và sau khi sản xuất các thiết bị đều được vệ sinh vô trùng. Các thông số chế biến đều được lập trình, điều khiển và giám sát bởi hệ thống tự động hóa để đảm báo chất lượng sản phẩm đồng nhất. Trong trường hợp có một thông số chế biến lệch tiêu chuẩn quy định, hệ thống tự động hóa sẽ loại bỏ các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn.

Chính nhờ những sáng chế về công nghệ đồng thời với việc áp dụng thành công những công nghệ ấy vào thực tế, các sản phẩm sữa có xuất xứ từ Hà Lan như Cô Gái Hà Lan hàng trăm năm qua đã được xuất khẩu sang 120 quốc gia và tại bất kỳ đất nước nào, các sản phẩm sữa này luôn được ưa chuộng và tin dùng.