Thứ Năm, 05/01/2017 - 10:00

Những lưu ý để du học sinh có bước khởi đầu thuận lợi tại Mỹ & Canada

Các du học sinh thường băn khoăn nên chọn trường, ngành học thế nào để dễ dàng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp. Hãy tham khảo những lời khuyên bổ ích từ các chuyên gia tư vấn để có bước khởi đầu tại Mỹ & Canada thuận lợi.

Đại diện hơn 20 trường từ Mỹ, Canada và IDP sẽ có buổi phỏng vấn, tuyển sinh trực tiếp “Du học Mỹ & Canada: Cơ hội làm việc - định cư rộng mở” với nhiều khóa học linh hoạt phù hợp với nhu cầu của HS-SV Việt Nam từ ngày 9 đến 12/1/2017 nhằm tuyển sinh cho kỳ nhập học Mùa thu 2017 và một số khóa khai giảng Mùa hè 2017.

Thời gian & địa điểm:

• Cần Thơ: 5:00 – 8:00pm thứ 2, 9/1/2017 - Khách sạn Fortuneland, 141 Trần Văn Khéo, Cái Khế, Q. Ninh Kiều.

• Đà Nẵng: 5:00 – 8:00pm thứ 3, 10/1/2017 - Khách sạn Novotel, 6 Bạch Đằng, Q. Hải Châu.

• Hà Nội: 5:00 – 8:00pm thứ 4, 11/1/2017 - 15-17 Ngọc Khánh, Quận Ba Đình

• TP.HCM: 5:00 – 8:00pm thứ 5, 12/1/2017 - Star Building, 33 Mạc Đĩnh Chi, Q. 1

Vui lòng đăng ký tham dự tại đây và mang theo theo bảng điểm, bằng cấp gần nhất để nộp hồ sơ và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Tại sự kiện này các bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu nhiều khóa học với yêu cầu đầu vào linh hoạt, đa dạng bao gồm:

• Các khóa học từ những đại học hàng đầu của Mỹ không yêu cầu SAT, GRE, GMAT

• Chương trình cao đẳng cộng đồng với học phí phù hợp và cơ hội liên thông lên đại học khi cần thiết hoặc có thể đi làm sau 2 năm học (dành cho học sinh đang học lớp 11 hoặc 12)

• Chương trình chuyển tiếp đại học, thạc sỹ với yêu cầu đầu vào IELTS từ 4.5 - 6.0, học lực từ trung bình khá

• Du học Canada không cần chứng minh thu nhập với chương trình CES, cấp xét visa nhanh, hiệu quả

• Chương trình thực tập Co-op vừa học vừa làm có lương với những công ty hàng đầu tại Mỹ và Canada

• Chương trình thực tập không bắt buộc OPT tại Mỹ với thời gian ở lại thực tập sau tốt nghiệp lên đến 3 năm

Đặc biệt, các bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu các chương trình học bổng và nhận nhiều quà tặng hấp dẫn khi nộp hồ sơ tại chỗ gồm: Tặng 1,5 triệu VNĐ phí dịch thuật, miễn phí nộp hồ sơ, miễn phí trắc nghiệm nghề nghiệp và rút thăm trúng thưởng 3 suất vé máy bay đi Canada. (Áp dụng có điều kiện. Vui lòng liên hệ các văn phòng IDP để biết thêm chi tiết.)

Hãy chia sẻ kế hoạch du học với các nhân viên tư vấn của IDP nếu bạn có bất cứ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Sinh viên Việt Nam nên học ngành gì để cạnh tranh cơ hội việc làm tại Mỹ và Canada?

Sinh viên Việt Nam có thế mạnh vượt trội trong các môn khoa học tự nhiên và đây cũng chính là lĩnh vực các bạn có thể cạnh tranh cơ hội việc làm với sinh viên bản xứ hơn những ngành đòi hỏi sự thành thạo về ngôn ngữ.

Ngoài ra để nâng cao khả năng tìm việc, các bạn có thể chọn chương trình thực tập hưởng lương Co-op hoặc thực tập không bắt buộc OPT (Optional Practical Training) với thời gian từ 12 tháng đến 3 năm.

Đối với Canada, các trường cao đẳng sẽ giúp sinh viên kiếm việc làm dễ hơn. Canada có nhiều chương trình đào tạo cao đẳng nghề ngắn hạn có chi phí vừa phải, mang tính thực tiễn cao, dễ kiếm việc làm.

Đặc biệt, Canada là một trong những nước đang có chính sách định cư tốt hiện nay nên tạo nhiều cơ hội cho sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi ra trường. Những ngành dễ kiếm việc làm tại Canada cũng nghiên về nhóm ngành khoa học, tự nhiên, kỹ thuật.

Đa phần sinh viên Việt Nam gặp khó khăn với các yêu cầu đầu vào của các trường đại học như SAT, GRE, GMAT... Tuy nhiên, không phải tất cả các đại học tại Mỹ đều yêu cầu chứng chỉ này, có rất nhiều đại học uy tín của Mỹ tuyển thẳng sinh viên có trình độ tiếng Anh và điểm trung bình đạt yêu cầu.

Ngoài ra, có rất nhiều chương trình được thiết kế linh hoạt giúp những bạn có trình độ Tiếng Anh hoặc kết quả học tập chưa đủ yêu cầu xây dựng nền tảng để hoàn thành chặng đường từ năm một đến năm bốn Đại học một cách thuận lợi như: cao đẳng cộng đồng, dự bị, chuyển tiếp đại học...

Hiện tại là thời điểm lý tưởng để nộp đơn cho chương trình cao đẳng cộng đồng Mỹ khóa khai giảng Mùa hè 2017.

Sinh viên Việt Nam đang học tại Mỹ từ năm 2012 – 2016 (nguồn: Open Doors)
Sinh viên Việt Nam đang học tại Mỹ từ năm 2012 – 2016 (nguồn: Open Doors)

Sinh viên nên chuẩn bị gì khi du học Mỹ và Canada?

Trước khi du học, ngoài việc chuẩn bị tài chính, kiến thức, các bạn cần chuẩn bị tinh thần để tránh bị sốc khi tiếp cận một môi trường học tập, văn hóa hoàn toàn mới.

Nếu xác định sẽ học tập ở nước ngoài, trước tiên các bạn phải hiểu về văn hóa Mỹ, Canada chuẩn bị tâm lý và tập dần một số thói quen sau:

Thứ nhất, nước Mỹ là một quốc gia đề cao tính tự lập. Người Mỹ hoặc Canada không quá chú trọng xuất phát gia đình của bạn cao hay thấp. Họ nhìn nhận và đánh giá chính bản thân bạn chứ không phải ai khác.

Khi gặp bất cứ khó khăn nào trong cuộc sống hoặc học tập, bạn có thể tìm đến những chuyên gia tâm lý của trường hoặc văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế để chia sẻ và tìm cách tháo gỡ.

Thứ hai, bạn cần phải lạc quan và cởi mở để sẵn sàng đón nhận và thích nghi với lối sống và nền văn hóa mới. Học sinh không cần phải lắng nghe hoàn toàn những điều được giảng dạy trên lớp mà được khuyến khích phát triển tư duy phản biện để phát triển khả năng của người học một cách cao nhất.

Bạn nên nộp hồ sơ khi nào và cần nộp những gì để có cơ hội lớn đạt học bổng của Mỹ và Canada?

Các bạn nên nộp hồ sơ sớm trước các kỳ nhập học 1 năm để có cơ hội nhận học bổng cao. Các chương trình học bổng rất cạnh tranh nên ngoài học lực, các trường còn căn cứ trên tiêu chí thời gian nộp hồ sơ. Các hồ sơ nộp sớm sẽ có cơ hội cao hơn. Nhiều trường chấp nhận cấp thư mời nhập học có điều kiện dựa trên bảng điểm học kỳ 1. Khi có bảng điểm học kỳ 2 hoặc điểm tiếng Anh các bạn sẽ bổ sung sau. Như vậy bạn sẽ chắc chắn giữ một chiếc vé vào học tại trường nếu nộp sớm. Những bạn đợi đến hết học kỳ 2 mới bắt đầu nộp đơn thì đã quá muộn, cho dù kết quả của bạn vẫn đáp ứng được yêu cầu đầu vào, nhiều khả năng bạn phải đợi đến học kỳ sau hoặc năm sau nữa.

Để xin học bổng, các bạn cần có bảng điểm, thư giới thiệu, bài tự luận và CV (lý lịch học tập, làm việc) ấn tượng. Mỗi trường đại học hay cơ sở giáo dục cung cấp học bổng sẽ có những yêu cầu khác nhau trong việc ứng tuyển. Có thể bạn sẽ được yêu cầu điền theo mẫu CV có sẵn hoặc cung cấp CV của riêng mình. CV nên rõ ràng, ngắn gọn và súc tích, hơn nữa nó phải thể hiện được sự chuyên nghiệp và logic.

Các trường tại Mỹ bắt đầu nhận đơn nhập học rất sớm từ tháng 10 - 12 cho kỳ nhập học mùa thu tháng 9 năm sau. Hãy nộp hồ sơ nhập học ngay hôm nay tại các văn phòng IDP để có những lợi thế tốt nhất:

• Được ưu tiên xét tuyển sớm vào trường và ngành mong muốn

• Cơ hội cao nhận thư nhập học có điều kiện (trong trường hợp chưa có điểm IELTS hoặc điểm tốt nghiệp)

• Cơ hội xin được học bổng cao

Visa học tập CES tại Canada: không chứng minh thu nhập, cấp xét visa nhanh và hiệu quả ra sao?

Chương trình CES với 45 trường đại học, cao đẳng Canada tham gia trong giai đoạn thử nghiệm từ tháng 4 /2016 đến hết tháng 9/2017 đã giúp cải thiện đáng kể quy trình và thời gian cấp xét visa.

Thông qua việc bỏ yêu cầu chứng minh nguồn thu nhập - chỉ cần mua chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) 10,000 CAD từ ngân hàng Scotia Bank để chi trả phí sinh hoạt trong năm đầu tiên và đóng học phí 1 năm học.

Chương trình CES có hiệu lực từ 1/3/2016 đến hết tháng 9/2017. Với phản hồi tích cực từ chương trình này, đến thời điểm hiện tại một số ngành học tại các trường đã gần như hết chỗ cho 2 kỳ nhập học tháng 5 và tháng 9/ 2017.

Để không bỏ lỡ cơ hội nhập học tại các khóa học yêu thích khi chính sách CES vẫn còn hiệu lực, các bạn hãy nhanh tay đăng ký để được tư vấn và hướng dẫn làm hồ sơ miễn phí tại IDP.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ các văn phòng IDP gần nhất.

TP.HCM: Star Building, 33 Mạc Đĩnh Chi, Q. 1, ĐT: (08) 3910 4205
223 Hùng Vương, Q. 5, ĐT: (08) 3835 0133

Hà Nội: 15-17 Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, ĐT: (04) 7308 7888

53A Lê Văn Hưu, Q. Hai Bà Trưng, ĐT: (04) 3943 9739

Đà Nẵng: 96 Lê Lợi, Q. Hải Châu, ĐT: (0511) 388 9828

Cần Thơ: 131 Trần Hưng Đạo, Q. Ninh Kiều, ĐT: (0710) 373 3667

K.M